วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560

วุ้นชวนอุ่นใจ

วุ้น



1. วุ้นลูกแก้วผลไม้สด

          ผงวุ้นที่ซื้อเก็บไว้ก็เอามาทำวุ้นน้ำเขียว วุ้นน้ำแดง รวมถึงวุ้นแมงลักไปหลายคราแล้ว ถ้าหากวันนี้ว่าง ๆ ลองเปลี่ยนแนวมาทำเมนูวุ้นลูกแก้วผลไม้สดสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook)จุดเด่นคือ ใส่ผลไม้สดลงไปในเนื้อวุ้นลูกกลม ๆ กินเปล่า ๆ ก็เพลินดี หรือจะราดน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานลงไปก็เก๋ค่ะ ผลไม้พร้อม ผงวุ้นพร้อม แต่ผู้ช่วยล่ะ ขอตัวไปงัดคุณแฟนขึ้นมาจากเตียงก่อนนะคะ 

ส่วนผสม วุ้นลูกแก้วผลไม้สด

          • น้ำเปล่า 2 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          • กลิ่นผลไม้ เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 2-3 หยด
          • น้ำเชื่อม หรือน้ำหวาน (ตามชอบ)

อุปกรณ์

          • พิมพ์ลูกบอลกลม (หาซื้อตามร้านขายสินค้าญี่ปุ่น)

วิธีทำวุ้นลูกแก้วผลไม้สด


          • 1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          • 2. นำหม้อส่วนผสมวุ้นขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างสูง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน (พยายามคนวุ้นไปทิศทางเดียวกันและหมั่นช้อนฟองทิ้ง) พอวุ้นเริ่มจะเดือดอีกครั้งให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ

          • 3. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ พักทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้วุ้นอุ่น 

          • 4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ประมาณ 1 ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์) ใส่ผลไม้ตามลงไป เทส่วนผสมวุ้นที่เหลือลงไปในพิมพ์จนถึงขอบพิมพ์ (วุ้นต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะผลไม้จะสุกได้) 

          • 5. ปิดฝาพิมพ์ ทับด้วยจาน หรือเขียง (หรือวัสดุที่หนัก ๆ) พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้วุ้นเซตตัว 

          • 6. แกะวุ้นผลไม้สดออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานตามชอบ 

        2. วุ้นกะทิดอกไม้

          เมนูวุ้นกะทิเป็นอันดับต้น ๆ ของเมนูวุ้นคลายร้อนที่นึกถึงเลยนะคะ แม้จะหากินง่ายแต่ถ้าทำเองสามารถใส่สีได้ตามชอบ และเนรมิตเป็นรูปต่าง ๆ ได้ดั่งใจ ใครสนใจอยากทำวุ้นกะทิง่าย ๆ ในวันหยุดนี้มาจดสูตรได้เลยค่ะ  

ส่วนผสม วุ้นกะทิ


          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          • หัวกะทิ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม วุ้นสี

          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          • สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

          • พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้

วิธีทำวุ้นกะทิ


          • 1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด 

          • 2. เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด 

          • 3. เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 ของพิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว

          • 4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นตักใบเตยทิ้ง 

          • 5. ใส่สีผสมอาหารลงไปคนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ 

          เคล็ดลับ : เมื่อวุ้นชั้นแรกเริ่มเซตตัวแล้ว ให้ตักวุ้นชั้นต่อไปใส่ได้เลยไม่ต้องรอให้วุ้นแข็งตัว เพราะจะทำให้ชั้นของวุ้นไม่ติดกัน
3. วุ้นเป็ด

          วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนที่คุ้นเคยเป็นทรงกลม หรือสี่เหลี่ยม ณ ตอนนี้ได้กลายร่างเป็นวุ้นเป็ดก๊าบ ๆ แล้วจ้า แหม… ดูน่ารักน่าเอ็นดูเชียว ถ้าอยากสร้างความต่างก็จับใส่สีได้ตามชอบอีกต่างหาก ใครสนใจอยากทำวุ้นเป็ดไปซื้อพิมพ์มาเตรียมให้พร้อมนะคะ 

ส่วนผสม วุ้นเป็ด

          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • หัวกะทิคั้นสด 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • ใบเตย (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ใบ
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • เนื้อมะพร้าวอ่อน

อุปกรณ์


          • พิมพ์วุ้นเป็ด

วิธีทำวุ้นเป็ด


          • 1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด

          • 2. เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด

          • 3. เทหัวกะทิใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ ลงไป คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา

          • 4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์วุ้นเป็ดจนเต็ม พักทิ้งไว้จนวุ้นเริ่มเซตตัวและคลายความร้อน จากนั้นนำไปแช่เย็น นำออกจากพิมพ์ก่อนเสิร์ฟ
4. วุ้นมะพร้าวอ่อนราดซอสนมสด
 
          เป็นเหมือนกันไหม ? ซื้อวุ้นมะพร้าวอ่อนมาแต่กัดไปไม่เจอเนื้อมะพร้าวอ่อนเลย แถมยังรสชาติหวานแสบคอ ถ้าหากไม่ได้ดั่งใจก็ทำกินเองเลยดีกว่าเนอะ พบกับเมนูวันมะพร้าวอ่อน ขนมคลายร้อน จุดเด่นอยู่ที่ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปผสมกับกะทิด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังเพิ่มความฟินอีกระดับด้วยน้ำราดหวานหอม อูย… อร่อยจนลืมอ้วนก็คราวนี้

ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน


          • น้ำตาลทราย 90 กรัม
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า 350 กรัม
          • น้ำมะพร้าว 350 กรัม
          • กะทิ 120 กรัม
          • เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม

ส่วนผสม ซอสนมสด (สำหรับราด)

          • นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
          • นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
          • นมข้นหวาน (ปริมาณตามชอบ)

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน


          • 1. ทำวุ้นมะพร้าวโดยเทน้ำตาลทรายและผงวุ้นใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน พักไว้

          • 2. ใส่น้ำเปล่าและน้ำมะพร้าวลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแล้วเทส่วนผสมวุ้นลงไปคนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผงวุ้นละลาย

          • 3. เทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ นำไปแช่เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัวเร็วขึ้น

          • 4. ทำซอสสำหรับราดด้านบนโดยผสมนมสด นมข้นจืด และนมข้นหวานเข้าด้วยกัน ตักราดลงไปบนวุ้นมะพร้าวอ่อนที่เซตตัวแล้ว พร้อมเสิร์ฟ หรือนำเข้าแช่เย็นอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ
5. วุ้นมะพร้าวอ่อนในลูกมะพร้าว

          วุ้นมะพร้าวอ่อนทั่วไปกินไม่จุใจเพราะชิ้นเล็ก แถมมะพร้าวอ่อนก็ยังน้อยนิด ถ้าอยากกินแบบจัดเต็มขอแนะนำวุ้นในลูกมะพร้าวสูตรจากคุณ RinS CookBook (#rinscookbook) สูตรนี้ใส่ผงวุ้นไม่เยอะ ใช้น้ำมะพร้าวล้วน ๆ ไม่ใส่น้ำเปล่า เนื้อวุ้นจะออกนิ่ม ๆ หน่อย ผสมผสานกับเนื้อมะพร้าวเต็ม ๆ จับไปแช่เย็นหน่อย อูย… เห็นแล้วน้ำลายสอ  

ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน

          • ผงวุ้น 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่เยอะเพื่อต้องการให้วุ้นไม่แข็งเกินไป)
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
          • มะพร้าวอ่อน 1 ลูก

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน


          • 1. เฉาะมะพร้าวออกแล้วเทน้ำมะพร้าวลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน

          • 2. ใช้ช้อน (หรือที่ขูด) ขูดเนื้อมะพร้าวออกมาจากตัวมะพร้าว (แต่ไม่ใช้เนื้อตรงฝาจะได้มีไว้ด้านบนให้สวย ๆ) เตรียมไว้

          • 3. ใส่ผงวุ้นลงไปในน้ำมะพร้าวคนให้เข้ากัน ตั้งหม้อบนเตาใช้ไฟกลาง คอยคนส่วนผสมตลอดเวลาเพื่่อไม่ให้ติดก้นหม้อ รอให้เดือด ปิดไฟ เทกลับลงไปในลูกมะพร้าว เติมเนื้อมะพร้าวลงไป นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนวุ้นเซตตัว พร้อมเสิร์ฟ
6. วุ้นสำรองลอยแก้ว

          สำหรับสาว ๆ ที่อยากลดพุงแต่ก็อยากกินขนมหวานใจจะขาด มามะมากินเมนูวุ้นสำรองลอยแก้วกันดีกว่าค่ะ เพราะสรรพคุณลูกสำรองนอกจากช่วยระบายแล้วยังช่วยดูดจับไขมัน และชำระล้างไขมันที่อยู่ในลำไส้ให้ออกมา และที่สำคัญทำให้อิ่มท้อง เอาล่ะ… ถ้าสนใจขอแนะนำสูตรจากนิตยสาร Food News & Life นอกจากได้กินวุ้นสำรองแล้วยังเพิ่มฟรุตค็อกเทลและเชอร์รีแดงลงไปอีกด้วย น่าหม่ำจังเลยเนอะ

ส่วนผสม วุ้นสำรองลอยแก้ว

          • ลูกสำรอง 10 ลูก
          • น้ำเปล่า 1 ลิตร
          • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
          • ฟรุตค็อกเทลกระป๋อง (สำหรับเสิร์ฟ)
          • เชอร์รีเชื่อม (ตกแต่ง)
          • น้ำแข็ง (สำหรับเสิร์ฟ)
 
วิธีทำวุ้นสำรองลอยแก้ว

          • 1. ล้างลูกสำรองให้สะอาด ตัดหัว แช่ทิ้งไว้ในน้ำอุ่นจนพองตัวเป็นวุ้น จากนั้นลอกเปลือกออกจนหมด

          • 2. ต้มเนื้อสำรองกับน้ำจนเดือดพักไว้จนเย็นสนิท

          • 3. ใส่น้ำสำรอง น้ำตาลทรายแดง และผงวุ้นในหม้อนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด เทลงพิมพ์ พักไว้จนวุ้นเซตตัวดี นำเข้าตู้เย็น

          • 4. ก่อนเสิร์ฟใส่ฟรุตค็อกเทลกระป๋องและเชอร์รีแดง เติมน้ำแข็ง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น