วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

ขนมสามเกลอ

ขนมสามเกลอ



ส่วนประกอบ
มะพร้าวทึนทึก         2 ถ้วยตวง 
ถั่วทอง             1 ถ้วยตวง 
น้ำตาลปี๊บ         1 ถ้วยตวง 
แป้งข้าวเจ้า         1 ถ้วยตวง 
แป้งข้าวเหนียว         2 ช้อนโต๊ะ 
ผงฟู             1 ช้อนชา 
น้ำปูนใส             2 ช้อนโต๊ะ 
กะทิข้น ๆ          3/4-1 ถ้วยตวง 
เกลือป่น             1/8 ช้อนชา 
น้ำมันสำหรับทอด         3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำถั่วคั่วใส่รังถึงนึ่งประมาณ 45 นาที แล้วนำมาบดให้ละเอียด เคล้ามะพร้าวกับน้ำตาลให้เข้ากันในกระทะทอง น้ำตาลแห้งไปให้เติมน้ำต้มใบเตย ลงประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนไปจนเหนียวเป็นยางมะตูมจึงใส่ถั่วลงไป กวนให้เข้ากัน จนเหนียวปั้นได้จึงยกลงพักให้คลายร้อน ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฝ เซนติเมตร จับวางติดกัน 3 ลูก จนหมด 
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวและผงฟูเข้าด้วยกัน ถ้าร่อนให้เข้ากันสัก 2 ครั้ง ได้ก็จะทำให้ส่วนผสมเข้ากัน ดียิ่งขึ้นทำชหลุมตรงกลางชาม แป้งรอไว้ ผสมกะทิ น้ำปูนใสและเกลือคนให้เข้ากัน เทลงในหลุมแป้ง ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากับแป้งโดยใช้ลวดตีไข่ 
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนจึงจับขนมที่ ติดกัน แพละ 3 ลูก ชุบลงในแป้งนำลงทอดให้แป้งที่ชอบ กรอบออกสีเหลืองนวล ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน


ที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น