ขนมสามเกลอ
ส่วนประกอบ
มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วยตวง
ถั่วทอง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิข้น ๆ 3/4-1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำถั่วคั่วใส่รังถึงนึ่งประมาณ 45 นาที แล้วนำมาบดให้ละเอียด เคล้ามะพร้าวกับน้ำตาลให้เข้ากันในกระทะทอง น้ำตาลแห้งไปให้เติมน้ำต้มใบเตย ลงประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนไปจนเหนียวเป็นยางมะตูมจึงใส่ถั่วลงไป กวนให้เข้ากัน จนเหนียวปั้นได้จึงยกลงพักให้คลายร้อน ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฝ เซนติเมตร จับวางติดกัน 3 ลูก จนหมด
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวและผงฟูเข้าด้วยกัน ถ้าร่อนให้เข้ากันสัก 2 ครั้ง ได้ก็จะทำให้ส่วนผสมเข้ากัน ดียิ่งขึ้นทำชหลุมตรงกลางชาม แป้งรอไว้ ผสมกะทิ น้ำปูนใสและเกลือคนให้เข้ากัน เทลงในหลุมแป้ง ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากับแป้งโดยใช้ลวดตีไข่
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนจึงจับขนมที่ ติดกัน แพละ 3 ลูก ชุบลงในแป้งนำลงทอดให้แป้งที่ชอบ กรอบออกสีเหลืองนวล ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น